nên chọn ống nghe 1 mặt hay 2 mặt

Nên mua ống nghe 1 mặt hay 2 mặt?

Với những người lần đầu tiên chọn mua ống nghe y tế, một trong những câu hỏi thường gặp nhất chính là nên mua ống nghe 1 mặt hay 2 mặt. Đây là một vấn đề rất quan trọng và sẽ quyết định phần lớn hiệu quả sử dụng của ống nghe sau này. Do đó, trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích và so sánh chi tiết ống nghe 1 mặt và 2 mặt để giúp bạn chọn mua được sản phẩm phù hợp nhất cho công việc của mình.

Điểm khác nhau cơ bản giữa ống nghe 1 mặt và 2 mặt

Công dụng chung của tất cả các ống nghe y tế là khuếch đại âm thanh của cơ thể, giúp người sử dụng có thể phát hiện được những bất thường trên cơ thể bệnh nhân, từ đó đưa ra chẩn đoán và điều trị chính xác nhất. Tuy nhiên, cách thực hiện điều này trên ống nghe 1 mặt và 2 mặt lại khác nhau khá nhiều. Do đó, trước khi quyết định xem nên mua ống nghe 1 mặt hay 2 mặt, đầu tiên bạn cần phải hiểu rõ được cách sử dụng của từng loại.

1/ Ống nghe 2 mặt: Màng nghe và Chuông nghe

Trên ống nghe 2 mặt, mặt được bịt kín bởi lớp màng được gọi là màng nghe, mặt còn lại có dạng hình nón úp ngược và kích thước nhỏ hơn được gọi là chuông nghe. Nguyên tắc cơ bản khi sử dụng ống nghe 2 mặt là nếu một mặt đang hoạt động, mặt còn lại sẽ được đóng kín để tránh lẫn tạp âm từ bên ngoài vào trong ống nghe. Để chuyển đổi giữa màng nghe và chuông nghe, bạn xoay mặt nghe 180 độ cho đến khi nghe tiếng “cạch” báo hiệu đường dẫn âm đã được thông thương và bắt đầu sử dụng.

Theo ADC, âm thanh của cơ thể hầu hết sẽ rơi vào khoảng tần số từ 50 – 2000Hz. Trong khoảng này, màng nghe được thiết kế để thu nhận âm thanh từ 500 – 1000Hz, còn chuông nghe sẽ dùng để nghe âm thanh tần số 50 – 500Hz. Chuông nghe được sử dụng bằng cách áp nhẹ lên da bệnh nhân. Ngược lại, màng nghe cần được áp lên da mạnh hơn để nghe được những âm thanh tần số cao.

2/ Ống nghe 1 mặt: Màng nghe điều chỉnh tần số

Ống nghe 1 mặt chỉ có màng nghe và không có chuông nghe. Màng nghe trên ống nghe 1 mặt sẽ có 2 loại: loại thường và loại có thể điều chỉnh được tần số (màng nghe đa tần số). 

Những dòng ống nghe được trang bị màng nghe loại thường sẽ dùng để đánh giá tổng quát tình trạng bệnh nhân và đo huyết áp. Mặt khác, màng nghe đa tần số sẽ đảm nhiệm được cả chức năng của màng nghe và chuông nghe nên có thể được sử dụng để chẩn đoán tình trạng bệnh nhân thông qua các âm thanh bất thường của cơ thể. Trong bài viết này, chúng tôi xin phép chỉ tập trung phân tích ống nghe 1 mặt với màng nghe đa tần số.

Công nghệ màng nghe đa tần số
Công nghệ màng nghe đa tần số

Cách sử dụng ống nghe 1 mặt đa tần số: Nếu muốn nghe âm thanh tần số thấp, bạn có thể sử dụng chế độ “chuông nghe” bằng cách áp nhẹ màng nghe lên da bệnh nhân. Ngược lại, sử dụng lực ép mạnh hơn nếu bạn muốn dùng chế độ “màng nghe” để nghe âm thanh tần số cao. Nhờ tính năng này, người sử dụng có thể nghe được âm thanh ở tất cả các tần số mà không cần phải xoay đổi mặt nghe như trên ống nghe 2 mặt.

Nên mua ống nghe 1 mặt hay 2 mặt?

Như vậy, chúng ta đã phân tích xong điểm khác nhau cơ bản giữa ống nghe 1 mặt và 2 mặt. Bây giờ, chúng tôi sẽ giúp bạn quyết định xem đâu mới là lựa chọn tốt nhất dành cho mình.

1/ Chất lượng âm thanh

Để đánh giá được ống nghe y tế loại nào tốt, chúng ta thường quan tâm đến chất lượng âm thanh đầu tiên. Vậy chất lượng âm thanh trên ống nghe 1 mặt và 2 mặt khác nhau như thế nào? Đây chính là câu hỏi của rất nhiều người khi bước đầu chọn mua ống nghe y tế.

Nói chung, ống nghe 1 mặt và 2 mặt sẽ có chất lượng âm thanh khá tương đồng nếu trong cùng một giá tiền. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng chất lượng âm thanh trên ống nghe 1 mặt có phần nhỉnh hơn do thiết kế mặt nghe kín, hạn chế tối đa việc lẫn tạp âm từ bên ngoài.

Ống nghe 1 mặt có thiết kế mặt nghe kín nên hạn chế được tạp âm
Ống nghe 1 mặt có thiết kế mặt nghe kín nên hạn chế được tạp âm

Theo chúng tôi, chất lượng âm thanh dù quan trọng nhưng lại không thể giúp chúng ta quyết định được nên mua ống nghe 1 mặt hay 2 mặt. Hãy nhớ rằng, chất lượng âm thanh không bị ảnh hưởng nhiều bởi số lượng mặt nghe mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như lõi nghe (lõi đơn hay lõi kép) hay chất liệu của mặt nghe (thép không gỉ hay hợp kim kẽm mạ crom). Do đó, nếu muốn có chất lượng âm thanh tốt, bạn nên đầu tư thêm tiền cho một chiếc ống nghe chất lượng hơn, thay vì phân vân giữa ống nghe 1 mặt và 2 mặt.

2/ Hiệu quả sử dụng

Nếu bạn ưu tiên sự tiện lợi trong công việc, ống nghe 1 mặt đa tần số tất nhiên sẽ là lựa chọn tối ưu hơn vì chúng không yêu cầu bạn phải xoay đổi mặt nghe trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, để nghe được đầy đủ các âm thanh bằng ống nghe 1 mặt, bạn sẽ phải luyện tập khó khăn hơn rất nhiều so với khi sử dụng ống nghe 2 mặt. Đây chính là lý do vì sao hầu hết các sinh viên y khoa cũng như các bác sĩ mới vào nghề thường sẽ lựa chọn ống nghe 2 mặt thay vì ống nghe 1 mặt.

Sinh viên thường lựa chọn ống nghe 2 mặt
Sinh viên thường lựa chọn ống nghe 2 mặt

Thật ra, có rất nhiều ý kiến cho rằng cách dễ nhất để nghe được các âm thanh tần số thấp, chẳng hạn như tiếng gallop S3, S4, chính là sử dụng chuông nghe. Trừ khi đã luyện tập thật thuần thục, những người mới bắt đầu sử dụng ống nghe sẽ rất khó phát hiện được những âm thanh này bằng loại màng nghe đa tần số. Ngoài ra, chuông nghe cũng sẽ giúp bạn nghe được các âm thanh tần số thấp dễ dàng hơn trong những môi trường tương đối ồn ào. Do đó, khi mới bắt đầu sử dụng, bạn nên lựa chọn ống nghe 2 mặt thì sẽ đạt được hiệu quả cao hơn.

Chuông nghe giúp bạn nghe âm thanh tần số thấp dễ dàng hơn
Chuông nghe giúp bạn nghe âm thanh tần số thấp dễ dàng hơn

Ngược lại, ống nghe 1 mặt được thiết kế chủ yếu dành cho những bác sĩ thường xuyên phải làm việc trong môi trường nguy cấp (tiết kiệm thời gian chuyển đổi mặt nghe). Đặc biệt, các bác sĩ chuyên ngành tim mạch rất ưa chuộng loại ống nghe này vì chúng thường có chất lượng âm thanh tốt nhất và đáp ứng được hiệu quả tất cả những yêu cầu chẩn đoán phức tạp của chuyên ngành này.

Ống nghe 1 mặt được thiết kế dành cho các bác sĩ làm việc trong môi trường nguy cấp
Ống nghe 1 mặt được thiết kế dành cho các bác sĩ làm việc trong môi trường nguy cấp

Lời khuyên cho sinh viên: Nếu như bạn vẫn đang còn là sinh viên, chúng tôi cho rằng ống nghe 2 mặt sẽ là lựa chọn tốt nhất cho việc học. Bạn cũng có thể chọn mua những dòng ống nghe 2 mặt với màng nghe đa tần số để có được khái niệm cơ bản về cách sử dụng tính năng này. Sau khi đã biết rõ chuyên ngành mình muốn theo đuổi, bạn có thể đầu tư một chiếc ống nghe chất lượng hơn. Khi đó, 1 mặt hay 2 mặt là tùy vào sở thích và nhu cầu sử dụng của bạn.

3/ Đối tượng sử dụng

Để giúp bạn dễ dàng lựa chọn hơn giữa ống nghe 1 mặt và 2 mặt, chúng tôi xin đưa ra ý kiến của mình về loại ống nghe phù hợp nhất cho từng đối tượng khác nhau như sau:

  • Sinh viên y khoa: ống nghe 2 mặt (nên có màng nghe đa tần số)
  • Bác sĩ đa khoa: ống nghe 2 mặt (nên có màng nghe đa tần số)
  • Điều dưỡng: ống nghe 1 mặt (không cần màng nghe đa tần số)
  • Bác sĩ tim mạch: ống nghe 1 mặt hoặc ống nghe 2 mặt (với màng nghe đa tần số), nên chọn những sản phẩm có dây nghe lõi kép để có được chất lượng âm thanh tốt nhất.
  • Bác sĩ hồi sức cấp cứu: ống nghe 1 mặt với màng nghe đa tần số và dây nghe lõi kép
  • Bác sĩ chuyên ngành khác: ống nghe 2 mặt (nên có màng nghe đa tần số)

Đây chỉ là ý kiến của riêng chúng tôi nên vẫn chưa đầy đủ và có thể không phù hợp. Nếu bạn muốn đóng góp sửa đổi, xin hãy liên hệ với chúng tôi hoặc để lại bình luận bên dưới bài viết. Chúng tôi sẽ rất cảm kích nếu nhận được phản hồi của bạn.

Tổng kết

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã quyết định được nên mua ống nghe 1 mặt hay 2 mặt. Nếu đang tim mua ống nghe, bạn có thể tham khảo trang cửa hàng của chúng tôi hoặc nhắn tin cho Medhome để được tư vấn chi tiết. 

Tại Medhome, ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là sự hài lòng của khách hàng. Do đó, khi mua hàng từ chúng tôi, bạn sẽ được hưởng những chính sách hấp dẫn như sau:

  • Giá rẻ nhất thị trường: đối với ống nghe y tế, chúng tôi luôn cố gắng cung cấp các sản phẩm với giá thấp nhất có thể cho bác sĩ và sinh viên thực tập.
  • Bảo đảm 100% chính hãng: tất cả các mặt hàng được bán tại Medhome đều là sản phẩm phân phối chính hãng. Nếu phát hiện hàng giả, bạn sẽ được hoàn tiền gấp đôi cho hóa đơn mua hàng của mình.
  • Đổi trả miễn phí trong vòng 7 ngày: ngay cả những sản phẩm chính hãng thì cũng có thể gặp một vài trục trặc từ nhà sản xuất. Khi đó, Medhome sẽ đổi ngay cho bạn một ống nghe mới hoặc hoàn tiền 100% giá trị của sản phẩm.

Cuối cùng, nếu bạn muốn bổ sung thêm những dòng ống nghe chất lượng khác, hãy để lại bình luận phía bên dưới. Chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp thu ý kiến của mọi người để cải thiện bài viết của mình ngày một tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *